Phong cách Á Đông đương đại trong thiết kế nội thất

Phong cách Á Đông đương đại là gì? Phong cách Á Đông đương đại ứng dụng trong thiết kế nội thất như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến phong cách này thì đừng bỏ lỡ bài viết.

Hiện nay, thiết kế phong cách Á Đông đương đại rất được ưa chuộng. Lý do dễ hiểu là vì phong cách này thể hiện được nhiều yếu tố như kiểu dáng đẹp, sang trọng, tinh tế, đặc biệt nó hướng đến sự thanh tịnh trong tâm hồn. Để hiểu rõ hơn về cách trang trí phong cách Á Đông đương đại trong thiết kế nội thất mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Thế nào là phong cách Á Đông đương đại?

Bản chất của phong cách Á Đông đương đại là thiết kế kết hợp hài hòa những nét đặc trưng từ nhiều nền văn hóa phương Đông, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc. Phát triển hơn nữa là sự cộng hưởng văn hóa dân tộc đối với từng nền văn hóa khác nhau. Phong cách này không có khuôn mẫu hay quy tắc cố định mà hoàn toàn linh hoạt.

phong cách á đông đương đại
Phong cách Á Đông đương đại trong thiết kế nội thất

Tuy nhiên, vẫn có những nét cơ bản và đặc trưng của phong cách thiết kế này. Đó là sự kế thừa những tinh hoa của truyền thống xưa nhưng cũng phát huy những nét đẹp mới của kiến trúc hiện đại để tạo nên những không gian gần gũi, thân thiện với cuộc sống nhưng đầy tính nghệ thuật. Á Đông đương đại cũng là một trong những phong cách thiết kế nội thất ấn tượng được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Những nét đặc trưng của phong cách Á Đông đương đại

Phong cách Á Đông đương đại có những đặc điểm khá nổi bật và ấn tượng mà bạn sẽ không thể nhầm lẫn với một phong cách kiến trúc khác.

Nội thất và vật liệu trang trí

Nội thất phong cách Á Đông thường đơn giản, mộc mạc, bình dân nhưng vẫn thể hiện được sự tinh tế, sang trọng từ những chi tiết nhỏ như màu sắc sơn, hoa văn,… Những bức tường trang trí nội thất phong cách này còn được đánh giá cao là những bức tranh nghệ thuật từ giấy dán tường hoa văn, tranh chân dung, tranh cổ điển với khung tranh và gương được thiết kế tỉ mỉ.

Các đồ nội thất hay vật dụng trang trí theo phong cách Á Đông đương đại hầu hết được làm từ vật liệu tự nhiên như gỗ, gạch, mây, nứa, đá cuội hoặc gốm sứ, tạo nên một không gian sống gần gũi với gia đình và hòa hợp với thiên nhiên.

phong cách á đông đương đại
Nội thất phong cách Á Đông đương đại đơn giản, mộc mạc

Màu sắc chủ đạo

Bởi phong cách Á Đông hiện đại chịu ảnh hưởng đặc biệt của hai nền văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc. Người Trung Quốc thường thích những gam màu đậm, bắt mắt, gây sự chú ý. Người Nhật thường chuộng những tông màu trung tính, nhẹ nhàng. Để trung hòa hai nền văn hóa trên, màu sắc chủ đạo trong các ngôi nhà là nhẹ nhàng, trang nhã, sau đó điểm xuyết những chi tiết hay đồ nội thất có tông màu nổi bật như đỏ, nâu, xanh, đen, vàng…

phong cách á đông đương đại
Nhà hàng theo phong cách Á Đông với tông màu nâu nổi bật

Không gian  

Với mục tiêu hướng đến một không gian ấm cúng, mộc mạc và thân thiện, những ngôi nhà mang phong cách Á Đông thường khá kỹ lưỡng trong thiết kế không gian. Nếu để ý, bạn có thể nhận ra rằng sẽ không có nhiều khoảng trống để tạo sự thông thoáng cho căn phòng như thiết kế nội thất phương Tây. Thay vào đó, kiến trúc sư sẽ sử dụng thêm các vật dụng trang trí như chậu cây, hoa, bình gốm… để lấp đầy không gian và tạo sự gắn kết.

phong cách á đông đương đại
Không gian mộc mạc, thân thiện

Phong thủy trong thiết kế

Chịu ảnh hưởng của tư tưởng và văn hóa phương Đông, các thiết kế theo phong cách Á Đông đương đại thường chú trọng đến các quy tắc phong thủy. Cụ thể, cần nghiên cứu mệnh của gia chủ, từ đó chọn màu sắc, hướng, vật phẩm hỗ trợ… cho ngôi nhà bình an.

Phong cách Á Đông đương đại mang ý nghĩa gì?

Trong thiết kế phong cách đương đại Á Đông không quá khắt khe theo khuôn mẫu chuẩn mực mà là sự tiếp cận và chắt lọc tối giản hướng đến sự hoàn hảo trong không gian từ nội thất đến ánh sáng hài hòa. Từ phong cách nội thất đương đại Châu Á, người ta cũng có thể thấy được sự phát triển của một nền văn hóa cũng như sự lớn mạnh của một số nước Châu Á. Cùng với đó là sự giao thoa của đời sống xã hội để văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây gần gũi hơn.

Hòa quyện văn hóa Đông Tây, phong cách Á Đông đương đại là sự kế thừa sáng tạo trên vốn văn hóa lâu đời, nét đẹp Á Đông tinh tế không thể trộn lẫn. Đây là một sự lựa chọn văn hóa đáp ứng hoàn toàn nhu cầu sống và nhu cầu công năng hiện đại.

Kết luận

Trên đây là đôi nét về phong cách Á Đông đương đại, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về phong cách này. Bạn có thể thiết kế nội thất theo phong cách này để có ngay một không gian nhà đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *