Bật mí cho bạn những cách giải quyết khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Với diện tích đất ngày càng eo hẹp thì việc những ngôi nhà mọc san sát nhau là điều dễ hiểu. Nhưng cũng chính bởi nguyên nhân này mà gây ra những mâu thuẫn khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này thì bài viết này là sự lựa chọn hợp lý ngay lúc này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách giải quyết cũng như những vấn đề pháp lý liên quan.

xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề
Hình ảnh những ngôi nhà mọc lên san sát nhau đã quá quen thuộc

Như thế nào được gọi là xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những ngôi mọc lên san sát nhau. Thực trạng này thường xuất hiện ở những thành phố lớn có mật độ dân số cao. Khi diện tích đất quá eo hẹp thì những hộ dân thường sẽ tận dụng hết quỹ đất của mình gây nên tình trạng nhà liền kề. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn. 

Thực tế cho thấy khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề là rất nhiều. Bởi trong quá trình thi công có thể làm nứt tường, nứt vách và thấm dột nhà cạnh bên. Trong một số trường hợp còn xảy ra tình trạng hở dầm móng, đội nền và thậm chí là sụt lún nhà người khác.

Theo một số thống kê thì có một số lượng lớn đơn khiếu nại gửi lên cơ quan chức năng có liên quan đến vấn đề ảnh hưởng của việc xây dựng nhà đến nhà liền kề. Hầu hết những trường hợp này đều không tìm được sự đồng thuận của 2 bên. Bản thân người đi làm nhà để ảnh hưởng đến nhà người khác luôn cố chấp. 

Bàn về vấn đề này trong Bộ luật dân sự 2015 đã quy định người dân phải có nghĩa vụ tôn trọng và đảm bảo các nguyên tắc khi xây nhà liền kề. Đó là chủ sở hữu cần đảm bảo an toàn, không được vượt quá độ cao quy định. Bên cạnh đó là trách nhiệm bảo vệ môi trường trong quá trình thi công gồm môi trường không khí, môi trường nước, tiếng ồn, chất thải rắn,…

xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề
Cần áp dụng những biện pháp để tránh ảnh hưởng đến nhà của người khác

Biện pháp khắc phục khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Việc xây dựng nhà liền kề nhà người khác vốn dĩ là điều khó tránh khỏi. Bản thân là chủ sở hữu thì ai cũng muốn tận dụng tốt quỹ đất nhà mình. Nếu bạn đang trong quá trình thi công thì cần lưu ý đến những biện pháp khắc phục khi xây dựng nhà để tránh ảnh hưởng đến những nhà liền kề khác.

Đầu tiên, đó chính là tuân thủ theo đúng pháp luật. Bạn cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy cấp phép xây dựng. Đây chính là tiền đề pháp lý cho phép bạn thực hiện những hoạt động trên khu đất nhà mình. Và nếu có xảy ra sự cố thì cũng có cơ sở để giải quyết.

Thứ hai, khi tiến hành xây nhà cần khảo sát, đo đạc cẩn thận. Một bản đồ thiết kế thi công sẽ rất cần trong lúc này. Hãy nhớ rằng việc khởi công đào móng là hết sức quan trọng, cần có giải pháp móng phù hợp để không làm sạt lở hay dịch chuyển đất nền của nhà bên cạnh.

Thứ ba, thường xuyên kiểm tra tiến độ của công trình. Đặc biệt là kêu gọi những người xung quanh để ý phòng khi có sự việc xảy ra. Ở mỗi phần, mỗi công đoạn của toàn nhà cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Cuối cùng, nếu có sự cố xảy ra hãy dừng ngay việc thi công. Trường hợp gây ra thiệt hại đối với nhà bên cạnh thì cần có phương án bồi thường hợp lý. Quan trọng là thái độ hòa nhã, thăm hỏi để biết tình hình của nhà liền kề.

xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề
Việc đào móng nhà có thể gây ảnh hưởng đến những là liền kề

Lưu ý về mức xử phạt khi xây nhà gây ảnh hưởng đến nhà kế bên

Tại điều 605 bộ luật dân sự 2015 đã quy định về mức xử phạt đối với hành vi xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề. Theo luật này chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình xây dựng khác phải bồi thường nếu công trình đó gây thiệt hại cho những người khác. Đây là trách nhiệm buộc những người nói trên phải tuân theo. 

Việc bồi thường thiệt hại cũng được quy định tại khoản 2 Điều 30 Nghị định số 139/2017 NĐ-CP. Theo đó, xử phạt đối với những hành vi gây sụt lún, hư hỏng công trình lân cận khi tổ chức thi công công trình khác. Trong nghị định này sẽ có những mức phạt cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với nhà ở xây dựng riêng lẻ tại nông thôn không thuộc các trường hợp tại khoản c, khoản b điều luật này.
  • Phạt tiền từ 15.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với những công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc dự án đầu tư xây dựng.

Đất là của bạn, xây nhà là việc của bạn nhưng hãy là những người có văn minh để tránh việc xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề. Mọi sự hoạt động cần dựa trên khuôn khổ của pháp luật. Và đặc biệt là hãy đối xử thân tình với những người hàng xóm “ tắt lửa tối đèn có nhau” của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *