Những bài văn khấn nhập trạch nhà thuê gia chủ nên biết

Cúng nhập trạch là một tục lệ quen thuộc trong văn hóa tâm linh Việt Nam. Dưới đây là tổng hợp những bài văn khấn nhập trạch nhà thuê thường được dùng.

Từ lâu, cúng nhập trạch là một trong những nghi thức quen thuộc trong văn hóa tâm linh của người Việt. Không cần mời thầy hay làm những lễ lớn, gia chủ hoàn toàn có thể tự hoàn thành nghi lễ nhập trạch cho nhà thuê mới của mình. Dưới đây là tổng hợp những bài văn khấn nhập trạch nhà thuê mà gia chủ nên biết.

1. Cúng nhập trạch là gì?

Trong văn hóa dân gian, việc chuyển nhà hay xây cất nhà mới đều sẽ làm ảnh hưởng đến long mạch của mảnh đất đó, tất sẽ đả động đến thổ địa, chính vì thế, để thông báo cho thần linh ngự trên đất, người Việt thường sử dụng lễ cúng nhập trạch như một hình thức thông bán với thánh thần, đồng thời bày tỏ mong muốn an cư lạc nghiệp ở nơi ở mới.

Cũng tương tự như vậy, với nhiều người, cúng nhập trạch cho nhà thuê là một nghi thức không thể bỏ qua khi chuyển đến một nơi ở mới. Theo quan niệm của phong thủy huyền học, việc nhập trạch nhà thuê là vô cùng cần thiết để gia chủ có một cuộc sống ổn định và thuận lợi.

2. Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng nhập trạch

Gia chủ không cần chuẩn bị quá cầu kì cho mâm cỗ cúng nhập trạch cho căn nhà thuê mới, tuy nhiên, cần phải chuẩn bị những đồ cơ bản như sau:

2.1. Lễ chay

Lễ chay cho lễ cúng nhập trạch nhà thuê, gia chủ chỉ cần chuẩn bị những món đồ đơn giản, có thể tùy biến theo mùa hoặc địa lý từng vùng, tuy nhiên cần phải đảm bảo chuẩn bị đủ những món sau:

– Trái cây tươi đã được rửa sạch

– Hoa tươi hợp theo mệnh của gia chủ

– Đèn nến hợp mệnh

văn khấn nhập trạch nhà thuê

2.2. Lễ mặn

– Ba món mặn được luộc chín: Gà luộc, trứng luộc, tôm luộc (có thể thay gà luộc bằng một khổ thịt lợn luộc)

– Gạo muối

– Xôi (nên tránh dùng xôi trắng để cúng)

– Một lễ trầu cau

– Thuốc lá và rượu cúng 

– Tiền vàng mã

3. Những bài văn khấn nhập trạch nhà thuê gia chủ nên biết

Khi khấn nhập trạch, cần phải làm lễ báo với 2 thực thể tâm linh là thổ công và gia tiên.

văn khấn nhập trạch nhà thuê

3.1. Văn khấn thổ công nhập trạch nhà thuê

Văn khấn Thần Linh Thổ Địa:

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …… ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

 3.2. Văn khấn gia tiên

Văn khấn Gia Tiên ( tổ tiên):

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ………………..  thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

(Văn khấn được trích trong cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam)

Trên đây là tổng hợp những bài văn khấn nhập trạch nhà thuê gia chủ nên biết để thực hiện nghi lễ nhập đất cho gia đình mình. Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tư liệu quý giá giúp quý bạn trong việc thực hành phong thủy nhà ở. Chúc quý bạn an cư lạc nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *