Trong ngành xây dựng, QCVN 03:2012/BXD là gì?

Nhiều bạn thắc mắc không biết QCVN 03:2012/BXD là gì? Cùng tìm câu trả lời về QCVN 03:2012/BXD trong bài viết dưới đây nhé!

QCVN 03:2012/BXD là gì?

Câu trả lời như sau: QCVN 03:2012/BXD được biết tới là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nguyên tắc phân loại cũng như phân cấp các công trình dân dụng, công trình công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị. Để tìm hiểu nội dung chi tiết, mời các bạn đọc phần tiếp theo.

qcvn 03:2012/bxd

Các quy định chung

Phạm vi điều chỉnh quy chuẩn

Nhờ có quy chuẩn này mà có những nguyên tắc chung để phân cấp và phân loại, xác định cấp công trình dân dụng, công trình công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị. Khi lập và xét duyệt các thiết kế, dự án đầu tư và xây dựng công trình, đây chính là cơ sở để xác định các giải pháp kinh tế kỹ thuật.

Đối tượng áp dụng quy chuẩn

Đối tượng áp dụng quy chuẩn này bao gồm các cá nhân và tổ chức có liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và công trình dân dụng. 

Xác định cấp công trình

Chủ đầu tư sẽ là người xác định cấp công trình hoặc cấp các hạng mục công trình trong dự án. Dự án phải được người quyết định đầu tư phê duyệt.

Các quy định kỹ thuật về phân loại các công trình công nghiệp, công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật đô thị

Nguyên tắc chung phân loại các công trình

– Tùy theo công năng sử dụng mà phân loại công trình công nghiệp, công trình dân dụng, và hạ tầng kỹ thuật.

–  Các công trình phải có tên gọi cụ thể trong từng nhóm phân loại.

–  Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành có quyền quy định việc phân loại công trình.

– Đối với công trình công nghiệp, công trình dân dụng, và hạ tầng kỹ thuật đô thị không được nêu trong quy chuẩn này.

qcvn 03:2012/bxd

Quy định Phân loại nhà ở

Nhà ở được phân thành hai loại: nhà riêng lẻ và nhà chung cư. Tùy theo số lượng buồng phòng trong căn hộ mà nhà chung cư được phân thành nhà tập thể ( hay còn gọi là ký túc xá) hoặc nhà chung cư căn hộ khép kín.

Quy định phân loại công trình công cộng và nhà ở

Tùy theo mục đích sử dụng chuyên biệt cùng công năng, công trình công cộng và nhà ở được phân thành 10 loại: ông trình giáo dục, công trình thể thao, công trình y tế, công trình thương mại và dịch vụ, công trình văn hóa, Công trình viễn thông, thông tin liên lạc, công trình dịch vụ công cộng, nhà ga, văn phòng, trụ sở cơ quan, các công trình công cộng khác. Phải phân loại riêng cho từng hạng mục đối với công trình đa năng, có nhiều mục đích sử dụng.

Quy định phân loại công trình công nghiệp

Nơi diễn ra các quá trình sản xuất công nghiệp và phục vụ sản xuất và nằm trong khuôn viên các xí nghiệp, nhà máy hay khu công nghiệp được định nghĩa là công trình công nghiệp. Công trình công nghiệp bao gồm có nhà điều hành sản xuất, nhà xưởng sản xuất; các công trình phục vụ sản xuất như ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, y tế, văn hóa, giải trí, học tập, dịch vụ, giao thông, kho tàng … và công trình kỹ thuật  như cấp – thoát nước, thông gió, điện xử lý chất thải, phòng cháy chữa cháy.

Công trình công nghiệp được phân loại theo các ngành sản xuất. Nó bao gồm các ngành nghề như sau: công trình khai thác than, quặng, công trình sản xuất công nghiệp nặng, công trình sản xuất vật liệu xây dựng, công trình khai thác và chế biến dầu khí, công trình chế biến thuỷ sản, công trình sản xuất công nghiệp nhẹ, các công trình công nghiệp khác.

Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, quy định phân loại như sau

Phân loại công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị bao gồm: hệ thống các công trình thoát nước đô thị, hệ thống các công trình cấp điện,  nước đô thị, h. Ngoài ra còn có hệ thống các công trình cấp xăng dầu và khí đốt đô thị, hệ thống các công trình chiếu sáng đô thị, hệ thống các công trình thông tin đô thị, hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn, hệ thống các công trình giao thông đô thị, nhà tang lễ và nghĩa trang đô thị.

Qua bài viết này, các bạn nắm rõ những thông tin hữu ích về quy chuẩn QCVN 03:2012/BXD là gì rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *