Otaku là gì? Những điều cần biết về một Otaku chính hiệu?

“Otaku là gì”? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ? Nếu bạn không quen với cụm từ này hoặc đang có những khái niệm mơ hồ về nó? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về thuật ngữ này nhé?

Otaku là gì?

otaku-la-gi-1

Thuật ngữ tiếng Nhật “otaku” (hoặc “otaku”) được sử dụng để mô tả những người bị ám ảnh bất thường về manga, hoạt hình hoặc trò chơi điện tử.

Khi hóa trang thành các nhân vật hư cấu yêu thích của mình, các otaku thường tốn rất nhiều tiền và thời gian để tìm kiếm đồ chơi và hàng hóa có các nhân vật như vậy. Họ tôn thờ nó đến mức khi người khác nhìn thấy nó, họ sẽ tin rằng nó là vô lý và vô nghĩa. Từ tiếng Trung cho otaku, cũng có nghĩa là “nhà”, được sử dụng để mô tả họ là những người dành cả ngày bên trong, tránh giao tiếp xã hội và tồn tại trong vũ trụ nhỏ của riêng họ.

Tuy nhiên, Otaku thường không để ý đến điều đó bởi vì họ chỉ tin rằng đó là một trò tiêu khiển cá nhân và sống ẩn dật bất kể. Vậy là bạn đã có thể hiểu “Otaku là gì”? Cách sử dụng chúng như thế nào. Mời bạn đọc tiếp nhé!

Cách sử dụng từ Otaku

Tiếng Anh:

He’s a real otaku addicted to anime. I believe he hasn’t left the house for almost two weeks.

Tiếng Việt:

Anh ấy dành cả ngày để xem anime như một otaku thực thụ. Tôi tin rằng anh ấy đã không ra khỏi nhà trong gần hai tuần.

Các thuật ngữ khác liên quan đến otaku mà bạn có thể không quen thuộc bao gồm:

Wapanese là gì?: Người nước ngoài say mê văn hóa truyện tranh và anime Nhật Bản đến mức cuồng

Weeaboo là gì?: Từ này, có nguồn gốc từ trang 4chan và có nghĩa là “tiếng Nhật”,

Wibu otaku là gì: Cụm từ này do người Việt Nam đặt ra, và cách sử dụng của nó là để trêu đùa những người Việt Nam, những người hâm mộ cuồng nhiệt của truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản.

Sự khác biệt chính giữa ý nghĩa của các thuật ngữ này nói chung là cách chúng được dự định sử dụng.

otaku-la-gi-2

Nguồn gốc của otaku

“Otaku nghĩa là gì”? Otaku có nguồn gốc từ đâu. Otaku được sử dụng phổ biến hơn ở Nhật Bản vào những năm 1980 do sự phát triển của văn hóa anime và sức hấp dẫn không ngừng của nó. Tuy nhiên, Otaku vẫn mô tả chưa rõ ràng và không được đưa vào các từ điển phổ biến.

Otaku bị coi là tiêu cực ở Nhật Bản, đặc biệt là sau vụ bắt giữ kẻ giết người hàng loạt Tsutomu Miyazaki năm 1989, còn được gọi là “kẻ giết otaku”- người có một bộ sưu tập lớn các trò chơi điện tử và anime bạo lực trong nhà của mình. Chính vì vậy, otaku trong suy nghĩ của nhiều người Nhật Bản thường là những cá nhân không có mối liên hệ với thế giới bên ngoài và chỉ tồn tại trong lĩnh vực trò chơi điện tử và truyện tranh.

Mặt khác, thuật ngữ “otaku” được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia phương Tây; trong tiếng Anh, thuật ngữ này cũng đề cập đến một kẻ lập dị hoặc mọt sách. Những người có chung niềm đam mê với anime, manga hoặc văn hóa Nhật Bản là định nghĩa duy nhất của từ này, không có nghĩa tiêu cực.

Nói cách khác, tránh sử dụng thuật ngữ “otaku” một cách tùy tiện trừ khi nó phù hợp và phù hợp với nền văn hóa. Đặc biệt, ở Nhật Bản, thuật ngữ “người hâm mộ manga – anime” có thể được sử dụng để chỉ người hâm mộ manga và anime chính xác hơn là thuật ngữ “otaku.”

Cách nhận biết một Otaku chính hiệu

Như đã nói, thuật ngữ “otaku” dùng để chỉ những người có đam mê cuồng nhiệt với một thứ gì đó.

Ví dụ, một người hâm mộ anime hoặc manga có thể tìm mọi cách để tìm bất kỳ thứ nào có tên hoặc hình ảnh nhân vật yêu thích của họ. Họ tham gia vào một cuộc trò chuyện căng thẳng, gặp gỡ những người có cùng sở thích với họ và phát triển sự theo dõi cho nhân vật và bộ phim đó.

otaku-la-gi-3

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp Otaku ở hầu hết những nơi bán băng đĩa phim hoạt hình hay truyện tranh Nhật Bản (thường được gọi là Animate). Và rõ ràng ràng buộc là một Otaku thực sự sẽ cố gắng mua và tích lũy tất cả các đĩa DVD. Và bạn có thể chắc chắn rằng ai đó sẽ tiếp tục câu chuyện của bạn không ngừng nếu tình cờ, câu chuyện của bạn và một Otaku bắt đầu với chủ đề yêu thích của họ.

Nếu bạn có những điểm giống nhau, bạn có thể đủ tiêu chuẩn để trở thành một Otaku và có thể mạnh mẽ để thể hiện mình là một Otaku chính hiệu

Otaku và những hiểu lầm tiêu cực

Đã có một thời gian, nó được nhìn dưới một ánh sáng rất bất lợi. Otaku là một thuật ngữ được sử dụng vào thời điểm đó để mô tả những cá nhân sống bên ngoài xã hội.

Những người này đều là những người thích ở nhà dành phần lớn thời gian ở một mình. Mối quan hệ với những người xung quanh cũng dần dần bắt đầu cảm thấy kỳ lạ đồng thời. Sẽ rất khó để hòa nhập chỉ sau một thời gian nếu bạn muốn quay trở lại cuộc sống bình thường của mình.

Từ “otaku” được sử dụng một cách miệt thị ở Nhật Bản. Thuật ngữ “Otaku” dùng để chỉ những người thường xuyên tham gia vào trò chơi điện tử, manga, anime và các hình thức văn hóa đại chúng khác và ít quan tâm đến bất kỳ thứ gì khác.

Otaku trong quá khứ được coi là một sự xúc phạm ở Nhật Bản vì điều này. Ngay cả những người có sở thích đặc biệt và rắc rối cũng buộc phải chấp nhận nó. Tuy nhiên, những Otaku này buộc phải sống ẩn dật để tránh bị phát hiện. Thật không may, những người khác sẽ xem xét và chỉ trích bạn gay gắt nếu họ phát hiện ra. Mặc dù vậy, Otaku vẫn dần nổi lên như một khía cạnh đặc biệt của văn hóa Nhật Bản.

Otaku tại một số đất nước trên thế giới

Để giải nghĩa “Otaku là gì”? Otaku còn được giải nghĩa là một từ khác của geek hoặc mọt sách trong tiếng Anh. Otaku là những người yêu thích và tôn trọng các bộ phim hoạt hình, truyện tranh và trò chơi điện tử của Nhật Bản, vì vậy điều đó chỉ có ý nghĩa.

Người ta có thể tranh luận rằng thuật ngữ “Otaku” đã thay đổi ý nghĩa tiêu cực của nó và trở nên nổi tiếng và phổ biến hơn do kết quả của văn hóa phương Tây.

otaku-la-gi-4

Otaku vẫn chưa phổ biến và chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam như nhiều quốc gia khác. Mặc dù anime và manga không được công nhận ở Việt Nam, nhưng vẫn có rất nhiều người hâm mộ các phương tiện truyền thông này. Tuy nhiên, một số lượng lớn người vẫn xác định là otaku.

Otaku là một thuật ngữ có rất nhiều định nghĩa và ứng dụng. Theo cách nó được nhìn thấy và bối cảnh mà nó được sử dụng, nó sẽ rõ ràng Otaku có nghĩa là gì. Otaku vẫn là một tổ chức được yêu thích ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới, bất chấp mọi thứ.

Những gì bạn nên biết về thuật ngữ “Otaku là gì”? chúng mình đã giải thích chi tiết ở bài viết trên. Hãy sử dụng nó một cách hợp lý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *