Nước ối bao nhiêu thì phải mổ và chỉ số nước ối an toàn

Các mẹ thường quan tâm đến thông tin nước ối bao nhiêu thì phải mổ. Vì nước ối có liên quan rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình thai nhi ra đời. Càng đến ngày gần sinh thì các mẹ lại càng phản kiểm tra chỉ số nước ối thường xuyên để tiên lượng được quá trình sinh nở của mình. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các mẹ thông tin liên quan đến chỉ số nước ối để biết các mẹ sẽ phải mổ hay có thể đẻ thường. 

nước ối bao nhiêu thì phải mổ

Cùng tìm hiểu khái niệm chỉ số nước ối

Chỉ số nước ối là thông số biểu đạt lượng nước ối trong bụng của thai phụ. Chỉ số nước ối giúp biết được rất nhiều thông tin liên quan đến thai nhi. Để biết được nước ối bao nhiêu thì phải mổ thì các bác sĩ cũng cần có được chỉ số nước ối, sau quá trình phân tích rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. 

Chỉ số nước ối được đo bằng cách chia bụng bầu làm 4 phần, với 2 đường dọc và hai đường ngang, lấy rốn làm trung tâm. Cộng 4 kích thước này lại với nhau sẽ cho ra được chỉ số nước ối (AFI) có đơn vị là cm.

Sau khi siêu âm, các mẹ sẽ thường được bác sĩ cung cấp chỉ số nước ối hoặc các mẹ có thể đọc được chỉ số này trong phiếu siêu âm. 

Nếu chỉ số nước ối khoảng 6 – 18cm thì được coi là chỉ số bình thường. Nếu chỉ số nước ối khoảng 18 – 25cm thì hơi cao nhưng vẫn được coi là chỉ số an toàn. Nếu vượt quá 25cm thì hiện tượng này là đa ối sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.

Nếu chỉ số quá cao mẹ sẽ bị vỡ ối sớm dẫn đến sinh non,… Nhưng nếu chỉ số này quá thấp thì lại làm cho khả năng dị tật bẩm sinh, suy thai dễ xảy ra. Nguy hiểm hơn nếu chỉ số nước ối dưới 3cm thai nhi sẽ dễ chết lưu.

Chỉ số nước ối bao nhiêu thì phải mổ?

Sau khi thụ thai, chỉ số nước ối bắt đầu hình thành từ tuần thai thứ 2 và được tính theo thể tích. Thể tích nước ối sẽ tăng theo tuổi thai và giảm dần khi đủ trưởng thành. Thể tích lý tưởng cho các mẹ như sau: 350ml với thai 20 tuần tuổi, từ 25 – 26 tuần tuổi vào khoảng 670ml, lên đỉnh điểm khi thai 32 – 36 tuần tuổi với 980ml và giảm dần đến khi thai 42 tuần tuổi chỉ còn 540ml.

nước ối bao nhiêu thì phải mổ

Thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng đạt những chỉ số nước ối như trê. Vì đó là những chỉ số lý tưởng. Có những mẹ bầu sẽ cao hoặc thấp hơn chỉ số trên. Tình trạng thiếu nước ối hay thừa nước thì các bác sĩ đều sẽ quyết định là mổ đẻ. 

Vào những tuần cuối của thai kỳ khi mà thai nhi đã phát triển toàn diện và sẵn sàng chui ra để hưởng thụ cuộc sống bên ngoài. Các mẹ có chỉ số nước ối bình thường thì sẽ sinh tự nhiên, vừa đơn giản lại vừa an toàn cao.

Thế nhưng không phải cặp mẹ con nào cũng may mắn để có được chỉ số nước ối bình thường và sinh tự nhiên như vậy. Có những mẹ phải sinh mổ do có dấu hiệu bất thường ở chỉ số nước ối.

Trường hợp mẹ ít nước ối dưới 300ml ở sau tuần thứ 37 hoặc nước ôi tăng quá cao hơn 2000ml thì sẽ dẫn đến quyết định của bác sĩ là phải mổ đẻ để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Nguyên nhân và cách khắc phục chỉ số nước ối bất thường

Thiếu ối hay vỡ ối có nguyên nhân từ sự thay đổi bất thường của hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa. Khi thai nhi bị hẹp thực quản, van niệu đạo sau ở bé nam, không có dạ dày,… Hoặc mẹ bầu bị suy dinh dưỡng, thai nhi suy dinh dưỡng, thai quá ngày sinh, vỡ ối cũng dẫn đến thiếu nước ối.

nước ối bao nhiêu thì phải mổ

Nếu dư thừa nước ối hay đa ối thì nguyên nhân được cho là do sự thay đổi bất thường của hệ thần kinh trung ương. Thai nhi không sọ, não úng thủy, thoát vị não, màng não,… Đa ối còn do một số bệnh lý của màng ối, bánh nhau dây rốn, thai nhi to hay phù nhau thai từ mẹ.

Các biện pháp khắc phục tình trạng nước ối quá nhiều như là phải nghỉ ngơi thoải mái, thư giãn, uống thêm nhiều nước mỗi ngày, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết, không được ăn quá mặn,…

Còn nếu bị thiếu nhiều nước ối thì việc truyền dịch vào cơ thể để làm tăng lưu lượng máu là biện pháp thích hợp nhất. Tức là thiếu nước ối thì phải nhập viện để điều trị và truyền dịch. Các mẹ cũng nên siêu âm thường xuyên ở những tuần thai cuối. Nếu có điều kiện thì đến các trung tâm sinh sản có dịch vụ chăm sóc mẹ và bé rất tốt ở những tuần cuối thai kỳ. 

Thông tin về nước ối bao nhiêu thì phải mổ và chỉ số nước ối trên đây hy vọng đã giúp các mẹ có được kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc thai nhi cũng như sinh nở của mình. Nguyên nhân và cách khắc phục của chỉ số nước ối bất thường được nêu ra cũng hy vọng giúp các mẹ có được cách xử lý tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *