Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất giúp bạn tiết kiệm thời gian soạn thảo

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất hiện nay rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong quá trình thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra rằng không phải ai cũng biết các đặc điểm của loại hợp đồng này và thường hay mắc các lỗi lúc soạn thảo. Cùng chúng tôi điểm qua mẫu hợp đồng mới nhất nhé.

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua đất là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một số tiền hoặc đá quý, kim khí quý, hoặc vật chất có giá trị khác (hay còn gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn nhất định để bảo đảm giao kết và buộc bên kia thực hiện bán đất cho mình. Số tiền đặt cọc sẽ được trả lại khi hợp đồng bắt đầu được thực hiện.

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất mới nhất

Tùy theo nội dung thỏa thuận mà các bên sẽ điều chỉnh dựa trên hợp đồng mẫu. Thông thường hợp đồng sẽ có điều khoản bắt buộc và điều khoản không bắt buộc, các bên nên lưu ý khi soạn thảo. Một số lưu ý trước khi soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua đất như sau:

Phần mở đầu bắt buộc phải có quốc hiệu tiêu ngữ và tên của loại hợp đồng. Phía dưới tên hợp đồng phải có căn cứ pháp lý để soạn hợp đồng, ở đây các bạn nên tham khảo trong Bộ Luật dân sự, Luật đất đai, các nghị định, thông tư hướng dẫn ban hành kèm theo

Tiếp theo là các điều khoản quan trọng như thông tin các bên, đối tượng hợp đồng (ghi rõ số tiền đặt cọc, thời hạn nhận đặt cọc, diện tích mảnh đất, các thông tin về quyền sử dụng đất,…), cùng quyền và nghĩa vụ của các bên và hiệu lực hợp đồng.

Các điều khoản khác như phí phạt hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp, trường hợp bất khả kháng,… các bạn có thể thêm bớt tùy ý.

Hai bên nên cân nhắc và soạn thảo hợp đồng một cách chi tiết, tránh trường hợp gộp nhiều quy định trong một điều khoản. Việc soạn các điều khoản cụ thể và liền mạch giúp tránh những tranh chấp không cần thiết.

Cuối cùng là phần chữ ký của hai bên, luôn nhớ rằng bạn nên đọc kỹ toàn bộ điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký nhé. Hợp đồng chỉ phát sinh hiệu lực khi cả hai bên đều đồng ý với tất cả điều khoản và ký tên xác nhận.

Các bạn có thể tải mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất tại đây.

Lưu ý về hiệu lực của hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc để mua đất phải được lập thành văn bản nhưng không bắt buộc công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, thông thường các bên hay được khuyên là nên công chứng, chứng thực để bảo vệ quyền lợi của mình, tránh các tranh chấp phát sinh.

Ngoài ra, cần nên lưu ý kỹ là hợp đồng đặt cọc mua đất buộc phải có chữ “đặt cọc” nếu không có thể chịu phạt đặt cọc theo quy định của pháp luật. Điều này tránh các trường hợp chuyển giao quyền sử dụng đất trá hình trái pháp luật, gây nhiễu loạn trật tự. 

Mặt khác, nếu bên có ý định mua giao tiền cho bên có đất nhưng không thỏa thuận theo dạng đặt cọc và chỉ có giấy biên nhận tiền không ghi là tiền đặt cọc thì sẽ không bị phạt. Với trường hợp trên giấy biên nhận tiền không có từ đặt cọc hoặc nội dung liên quan đến đặt cọc thì nghĩa vụ của các bên vi phạm sẽ thay đổi. 

Trong trường hợp nhận một khoản tiền mà không có thỏa thuận là đặt cọc thì tài sản đó sẽ là “tiền trả trước”. Số tiền trả trước được xem như một khoản tiền đảm bảo bên kia thực hiện nghĩa vụ. Qua đó, bạn nên lưu ý hết sức đến vấn đề này. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp vì mắc lỗi này mà không thể phạt đặt cọc khi một bên vi phạm.

Nói chung, các bên cần thực hiện đúng nghĩa vụ đặt cọc và trả cọc theo đúng thời hạn và cách thức quy định trong hợp đồng, trường hợp trong hợp đồng không quy định thì sẽ giải quyết theo pháp luật.

Tạm kết

Trên đây là những nội dung về mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất. Các bạn có thể dựa vào đó để soạn cho mình mẫu hợp đồng ưng ý. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *