Kích thước nhà vệ sinh công cộng chuẩn nhất hiện nay

Nhà vệ sinh công cộng xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn. Đã bao nhờ bạn nhìn thấy nó và băn khoăn về tiêu chuẩn thiết kế cũng như kích thước nhà vệ sinh công cộng hiện nay. Để làm rõ về vấn đề này mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. Đây sẽ là những thông tin quan trọng nhất liên quan đến nhà vệ sinh công cộng.

kích thước nhà vệ sinh công cộng

Kích thước nhà vệ sinh công cộng đúng tiêu chuẩn

Để đáp ứng nhu cầu vệ sinh của người dân thì tiêu chuẩn về kích thước nhà vệ sinh công cộng là rất quan trọng. Dưới đây là những thông số mô tả về kích thước của những nhà về sinh công cộng hiện nay:

 • Về diện tích: tổng thể diện tích của một nhà vệ sinh công cộng phải tối thiểu từ 2m2 đến 3m2. Tuy nhiên, khi lắp đặt ở khu vực có nhiều khách du lịch và người dân qua lại thì nhà vệ sinh công cộng sẽ rộng hơn, tầm 4m2 đến 6m2 hoặc 10m2 – 11m2.
 • Về kích thước từng buồng: phải có kích thước tối tiểu là 25m/1 buồng. 
 • Kích thước chiều cao: chiều cao nhà vệ sinh công cộng phải đạt 2.2m
 • Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa từ 82cm – 85cm
 • Kích thước và chiều cao vòi sen trong nhà vệ sinh công cộng cần phải đạt kích thước trung bình từ 75 – 80cm
 • Đối với chiều cao bát sen nhà vệ sinh công cộng đạt từ 170 – 175cm
 • Còn kích thước và chiều cao của cửa nhà vệ sinh là 1,9m× 0.68m, 2,1m×0,82m và 2.3m×1.02m.

Những thông số chiều cao nói trên là vừa đủ cho một người trưởng thành có thể thực hiện dễ dàng các thao tác. Ngoài kích thước còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho các nhà vệ sinh công cộng đặt tại đường phố. Vì vậy, khi thiết kế và thi công cần đáp ứng những tiêu chuẩn này.

kích thước nhà vệ sinh công cộng
Một bản vẽ có đầy đủ kích thước mỗi bộ phận trong nhà vệ sinh công cộng

Kích thước nhà vệ sinh công cộng phải dựa trên nguyên lý thiết kế

Thông thường những số đo về kích thước nhà vệ sinh công cộng phải dựa trên nguyên lý thiết kế. Dưới đây là một số nguyên lý được áp dụng khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng.

Nguyên lý cân bằng 

Nguyên lý này sẽ mang lại bố cục tổng thể, tạo ra một không gian hài hòa. Điều này được thể hiện bởi chiều sâu, chiều dài và chiều rộng trong kích thước nhà vệ sinh. Việc sắp xếp nội thất cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nguyên lý cân bằng.

Nguyên lý điểm nhấn

Đây là nguyên lý được áp dụng chủ yếu đối với những vị trí mặt tiền cao cấp. Có thể sử dụng màu sắc, hoa văn để tạo điểm nhấn cho nhà vệ sinh công cộng. Nguyên lý điểm nhấn chính là nguyên lý quan trọng nhất.

Nguyên lý nhịp điệu

Tức là sử dụng đồ dùng trong nhà vệ sinh phải tạo được sự đồng điệu. Điều này giúp tăng sự đồng nhất và tạo được tính liên kết trong tổng thể.

Nguyên lý cân xứng

Khi thiết kế phải đảm bảo được tính cân xứng trong nhà vệ sinh công cộng. Nghĩa là các vật dụng trong nhà vệ sinh cần được cân bằng theo tỉ lệ tiêu chuẩn. Nó được xác định thông qua các yếu tố không gian, màu sắc, hình dạng. Tất cả những yếu tố này cần được đo đạc và cân nhắc tỉ mỉ.

Nguyên lý hài hòa

Phải đảm bảo tính hài hòa về kích thước của nhà vệ sinh, về màu sắc, hình dạng của các vật dụng trong đó. Để khi nhìn vào người ta thấy được một tổng thể hài hòa và đẹp mắt.

kích thước nhà vệ sinh công cộng
Đảm bảo đúng các nguyên lý để xây dựng một nhà vệ sinh đẹp

Một số tiêu chuẩn về thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng

Bên cạnh việc đảm bảo đúng tiêu chuẩn kích thước thì khi thiết kế thi công cũng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác. Trong đó có thể kể đến:

 • Thiết kế và bố trí nhà vệ sinh công cộng tại vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận và đảm bảo an ninh
 • Tuyệt đối không xây nhà vệ sinh công cộng tại các khu vực thường xuyên bị ngập úng
 • Vị trí xây dựng phải cách nguồn nước công cộng tối thiểu là 10m
 • Mặt sàng và rãnh thoát nước của nhà vệ sinh không được gồ ghề để tránh tình trạng bị lún hoặc đọng nước. 
 • Phải có ống dẫn nước tiểu ra bể chứa, tránh để chảy trực tiếp vào bể phốt. 
 • Đối với bể phốt, miệng bể phải xây cao hơn mặt đất tối thiểu 200mm
 • Bên ngoài bể phốt cần có nắp đậy kín
 • Các trang thiết bị trong nhà vệ sinh cần đảm bảo hoạt động tốt và được lắp đặt một cách chắc chắn. 
 • Mỗi nhà vệ sinh công cộng phải che được nắng, che được mưa. Ngoài ra, cửa của nhà vệ sinh cần đảm bảo sự kín đáo và an toàn
 • Hệ thống ánh sáng và chắn gió trong nhà vệ sinh nhất thiết phải trang bị đầy đủ
 • Phía ngoài mỗi WC công cộng cần có biển báo viết bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh rõ ràng. Cùng với đó là ký hiệu nam nữ để phân biệt.

Những tiêu chuẩn nói đến ở trên cần được đảm bảo để tạo ra một nhà vệ sinh công cộng hoàn chỉnh. Cùng với kích thước thì đây là các yếu tố cần thiết khi thiết kế và thi công một nhà vệ sinh công cộng.

Bạn thấy đấy, việc đáp ứng đủ tiêu chí về kích thước nhà vệ sinh công cộng là điều rất quan trọng. Nó giúp tạo ra một nhà vệ sinh vừa đẹp vừa đảm bảo công năng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *