Đền ông Hoàng Bảy cầu gì và những điều bạn nên biết

Đền ông Hoàng Bảy có lẽ không còn xa lạ với người dân hay đi đến nơi lễ chùa, hầu đồng nữa. Tuy nhiên đa số đến đây chỉ là để tham quan, du ngoạn mà không biết rõ đến đây nên cầu gì. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu đền ông Hoàng Bảy cầu gì và tìm hiểu rõ hơn ông Hoàng Bảy là ai mà có năng lực như vậy.

Ông Hoàng Bảy là ai?

Ông Hoàng Bảy hay còn được gọi là ông Hoàng Bảy Bảo Hà về thân thế thực sự của ông là ai thì đến nay vẫn là một dấu hỏi lớn với cả các nhà nghiên cứu và cả những người thờ Mẫu.

đền ông hoàng bảy cầu gì

Tương truyền vào thời Lê niên hiệu Cảnh Hưng, vùng Quy Hóa đặc biệt là vùng Châu Thủy Vĩ và Châu Văn Bàn bị giặc cướp từ Vân Nam quấy nhiễu, ruộng đồng bỏ hoang, nhân dân lầm than điêu đứng. Trong hoàn cảnh đó, triều đình nhà Lê đã cử tướng thứ 7 họ Nguyễn lên đây trấn thủ. Nhờ vào tài năng của viên tướng này đã đuổi giặc cướp khỏi địa bàn và lập nên căn cứ lớn ngày nay là xã Bảo Hà.

Tại vùng đất này ông đã tập hợp tù trưởng, thổ ty chiêu mộ nhân dân địa phương thành lập đội quân. Sau nhiều ngày đêm luyện tập mệt nhọc, binh lính đã nâng cao trình độ đáng kể và chờ thời cơ tới tiến đánh Lào Cai. Để có thể cho nhân dân tin tưởng phục tùng ngheo theo mệnh lệnh của mình ông không chỉ áp dụng biện pháp quân sự mà ông còn hòa mình vào nhân dân. Cùng các thổ ty, tù trưởng ăn uống, hút thuốc phiện, đánh bạc,…Vì thế sau này mọi người đều nghĩ đến ông với vẻ ăn chơi bậc nhất trong triều nhà Lê. Tuy vậy, ông Hoàng Bảy ăn chơi không phải là do thú vui cá nhân mà thông qua nó ông cảm nhận cuộc sống của nhân dân để gắn kết mình với nhân dân, thể hiện tình đoàn kết tạo nên sức mạnh bảo vệ ranh giới Tổ Quốc khỏi ngoại xâm, thổ phỉ.

Sau khi binh lính, quân sĩ vững chắc, ổn định ông đã mang quân đi giải phóng Lào Cai và các châu khác trong vùng Quy Hóa khiến nhân dân sung sướng vô vàn.

Khi đã dẹp hết giặc cỏ, thổ phỉ, ông Hoàng Bảy Bảo Hà dẫn binh lính đi chiêu mộ cả thủ hào địa phương, tiến hành đón người Thổ, người Dao và người Nùng áo xanh về lập bản sinh sống. Tại đây ông đã xây dựng nên một tuyến phòng thủ nhiều lớp, thành trì kiên cố chống lại âm mưu xâm lược của giặc phương Bắc, bảo vệ từng tấc đất của đất nước.

Không từ bỏ ý định xâm lược nước ta, giặc phương Bắc đã cử tướng Tả Tủ Vàng Pẹt sang đánh chiếm vùng biên giới. Một lần nữa ông Hoàng Bảy lại dẫn quân lên bảo vệ, đáng tiếc thay trong trận chiến này ông đã anh dũng hy sinh. Xác ông tìm thấy trên địa phận Bảo Hà và được nhân dân lập đền, hàng năm tổ chức tưởng nhớ công lao của ông với đất nước. Sau này ông được triều Nguyễn phong tặng danh hiệu “Trấn An hiển liệt” và phong là “Thần Vệ Quốc”. Qua nhiều năm tồn tại thì ngôi đền đã trở thành một nơi vô cùng thiêng liêng, khách thập phương tìm đến cầu thỉnh.

Đền ông Hoàng Bảy ở đâu

Đền ông Hoàng Bảy hay còn được biết đến là đền Bảo Hà chính là nơi thờ phụng chính của vị tướng quân Hoàng Bảy. Ông được coi như một vị thần với hình tượng “Thần Vệ Quốc” được đông đảo khách thập phương biết đến. Từ một nơi thờ cúng của nhân dân địa phương để tưởng nhớ công lao chiến công của ông, hiện nay đền Bảo Hà đã trở thành một ngôi đền khang trang, rộng rãi, thiêng liêng trải qua bao thăng trầm với đất nước.

đền ông hoàng bảy cầu gì

Đền ông Hoàng Bảy nằm trên địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Từ đây đi ra thành phố Lào Cai khoảng 60km, cách ga xe lửa Bảo Hà khoảng 800m. Được công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1997, hiện nay đền Bảo Hà có quy mô rộng, khang trang sạch sẽ, phong cảnh hữu tình là nơi tâm linh thiêng liêng. Nằm dưới chân đồi Cấm, cạnh dòng sông Hồng, đền ông Hoàng Bảy có núi rừng bao quanh, trên bến, dưới thuyền. Ngôi đền cũng được thiết kế đơn giản không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghi trang trọng.Vậy khi đến đền ông Hoàng Bảy cầu gì.

Đền ông Hoàng Bảy cầu gì

Đi đến đền Bảo Hà không chỉ là những người thích hầu đồng mà còn là du khách thập phương đến đây tham quan, du ngoạn. Khi ông Hoàng Bảy nhập đồng thì múa may quay cuồng, hút thuốc lào, thuốc lá,.. khiến cho những người có mặt đều thấy vô cùng thích thú, được một trận cười ngả nghiêng, Ngoài các đến tham quan du ngoạn cảnh sắc thì du khách đến đây chủ yếu là để cầu may mắn, xin tài lộc.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về đền ông Hoàng Bảy cầu gì và một số nét về ông Hoàng Bảy. Bài viết cho các bạn biết thông tin về đền thờ này và các bạn biết được đến nơi đây cầu gì sẽ được ứng nghiệm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *