Những điều cần biết về chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh là gì và bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa? Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ về lương hoa hồng là gì. Đồng thời, cách tính lương hoa hồng như thế nào đều sẽ có trong bài viết bên dưới. 

Thế nào là chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh?

Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh là chế độ đãi ngộ đặc biệt mà mỗi doanh nghiệp dành cho đội ngũ nhân viên. Hoa hồng sẽ được tính dựa trên phần trăm doanh thu hay khả năng bán hàng của mỗi cửa hàng giữa người quản lý và nhân viên.

Việc thực hiện chế độ này nhằm giúp các nhân viên có động lực, thúc đẩy doanh thu và hoạt động kinh doanh hiệu quả. Ngoài làm việc đúng và đủ giờ, chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh còn là phương pháp hiệu quả và thông minh vì nhân viên sẽ có hứng thú và tăng năng suất làm việc cao hơn gấp bội lần. Khi nhân viên thúc đẩy khả năng bán hàng cao đồng nghĩa doanh thu của doanh nghiệp tăng cao theo và đương nhiên mức lương của họ cũng sẽ được nhận cao hơn. Chính vì điều đó, lương hoa hồng chính là mối liên kết duy trì và có lợi giữa nhân viên và doanh nghiệp.

chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Cách tính chính sách hoa hồng cho nhân viên 

Như đã nói trên, chính sách hoa hồng cho nhân viên là sự duy trì lợi nhuận giữa nhân viên và doanh nghiệp. Do đó, lợi nhuận là mục tiêu mà các doanh nghiệp luôn muốn hướng đến và nhân viên chính là người trực tiếp đem lợi nhuận giúp doanh nghiệp. 

Chính sách hoa hồng cho nhân viên sẽ được tính theo nhiều phương thức và mức độ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những phương thức đó đều được tính dựa trên mức độ của công việc nhưng vẫn mang lại những lợi ích tốt nhất cho nhân viên. Dưới đây là các phương thức tính hoa hồng cho nhân viên:

Dựa trên phần trăm cố định

Đây là phương thức dựa trên sản phẩm, có nghĩa là nhân viên sẽ được tính hoa hồng dựa trên mức giá của mỗi sản phẩm khi bán. Ví dụ: sản phẩm có giá là 200.000 đồng và phần trăm hoa hồng là 5%. Vậy hoa hồng mà nhân viên nhận được là: 200.000 x 5%= 10.000 đồng. Lưu ý: mức độ phần trăm sẽ do mỗi công ty quy định riêng. 

Dựa trên nấc bậc thang

Đây được xem là phương thức tính phổ biến ở các doanh nghiệp hiện nay. Mỗi phần trăm sẽ được dựa trên từng hóa đơn khác nhau. Ví dụ: hóa đơn từ 100.000- 300.000 là 5%, hóa đơn từ 400.000- 1.000.000 là 10%. Cách tính lương hoa hồng là bạn sẽ lấy (số hóa đơn 1 x phần trăm) +( số hóa đơn 2 x phần trăm).

chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Tính phần trăm hoa hồng dựa trên điều kiện 

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ đặt ra doanh thu theo một ngưỡng nhất định và nhân viên nào có khả năng đạt được mức đó hoặc vượt ngưỡng sẽ được tính phần trăm dựa trên số doanh thu mà nhân viên đó bán được. Các điều kiện mà doanh nghiệp có thể đặt ra như: thời gian, số lượng sản phẩm hay chỉ tiêu một ngày,…. Và đây được xem là hình thức thúc đẩy doanh thu nhanh nhất và hiệu quả nhất. Vì nó không chỉ giúp tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm mà còn giúp nhân viên nhận được lương thưởng cao.

Dựa vào thâm niên của nhân viên

Đối với những nhân viên lâu năm thì chính sách này vô cùng tuyệt vời. Bởi nó sẽ dựa trên mức độ làm việc lâu năm sẽ nhận được mức lương hoa hồng cao hơn nhân viên mới. Bạn đừng nghĩ cách này sẽ thiệt thòi cho các nhân viên mới nhé? Không đâu, đây là cách thúc đẩy nhân viên làm việc tích cực. Nếu bạn là nhân viên mới mà cố gắng tích cực làm việc thì chắc chắn hoa hồng của bạn sẽ bằng nhân viên cũ.

chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Nếu như bạn vẫn chưa biết cách tính chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh thì hãy tham khảo bài viết trên đây nhé. Bài viết trên đây đã cung cấp một vài thông tin cơ bản cho bạn giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn rồi đấy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *