Cấu tạo sàn nhà vệ sinh và yêu cầu thiết kế mới nhất

Khu nhà vệ sinh là khu vực không thể thiếu ở bất kì công trình kiến trúc nào. Với tính chất luôn luôn ẩm ướt vậy nên cấu tạo sàn nhà vệ sinh có điều kiện tiêu chuẩn riêng để đảm bảo chống thấm, thoát nước tốt, chống trơn trượt. Để có thể thi công đạt tiêu chuẩn thì chúng ta cần phải biết những kiến thức về tạo nên lớp sàn nhà vệ sinh đúng chuẩn. Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn, cùng khám phá nhé.

Tìm hiểu về sàn nhà vệ sinh vì sao chúng ta cần thi công đúng cấu tạo

Sàn nhà vệ sinh là khu vực thường xuyên ẩm ướt và phải tiếp xúc với các chất lỏng có khả năng xâm thực tác hại lớn đến vật liệu, đường ống và kết cấu của sàn vệ sinh.

cấu tạo sàn nhà vệ sinh

Vì thế cấu tạo sàn nhà vệ sinh cần phải được thực hiện theo quy chuẩn riêng để đảm bảo độ an toàn đối với khu vực này. Đặc biệt nó không được thấm nước lên hoặc xuống, không được tràn nước ra ngoài, phải chống chịu được với hoá chất thời gian dài.

Các biện pháp thi công hiện nay người ta chia sàn nhà vệ sinh thành 2 loại là sàn chống thấm đổ tại chỗ và sàn lắp ghép. Những công trình nhà dân dụng thường là chỉ cấu tạo theo kiểu sản đổ tại chỗ nên ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu về loại sàn này. Về cấu tạo của sàn đổ tại chỗ ở phần sau của bài viết.

Cấu tạo của sàn nhà vệ sinh đổ tại chỗ 

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh thực hiện theo phương pháp này có các lớp: lớp áo sàn, lớp tạo dốc, lớp chịu lực và lớp trần. Chi tiết như sau:

a. Lớp áo sàn (mặt sàn)

Để đảm bảo yêu cầu chống thấm nước cho phần mặt sàn thì vật liệu cách nước tốt cần phải được quan tâm. Chúng ta sẽ sử dụng xi măng cát, gạch xi măng, gạch gốm men sứ….

Nếu không có gạch men sứ mà chỉ toàn xi măng thì chúng ta nên thi công 2 lớp. Trong đó lớp dưới dày 2cm sau khi se mặt thì mới làm lớp trên bằng xi măng có tỷ lệ 1:2 hoặc 1:3 với cát vàng.

Trong cấu tạo sàn vệ sinh thì mặt sàn là quan trọng nhất nên vì thế, nếu có điều kiện hãy tăng tính chống thấm bằng phụ gia natri aluminat, sắt clorua… cùng với xi măng để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Lớp mặt sàn thường được làm bằng các loại gạch chống trơn và còn phải đảm bảo cho lớp tạo dốc hoạt động hiệu quả để không đọng nước. Mặt sàn vệ sinh cũng thường làm thấp hơn so với mặt nền từ 5 – 10cm để tránh tràn ra ngoài nền.

cấu tạo sàn nhà vệ sinh

b. Lớp tạo dốc cho sàn

Lớp tạo dốc là lớp không thể thiếu vì nó giúp sàn không đọng nước và luôn giữ sự khô ráo. Lớp tạo dốc bằng bê tông than xỉ, bê tông gạch vỡ hoặc cát với độ dốc 1 – 1,5% hướng về cống thoát nước.

c. Lớp chịu lực

Được làm bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ dày 80 – 100mm với mác 200. Đối với sàn vệ sinh, lớp chịu lực cần cách nước tốt và phải ngâm nước xi măng sau khi đổ sàn xong đến khi không còn thấy dột nữa mới được.

Nước xi măng pha trộn theo tỷ lệ 5kg xi măng 1m2 nước, ngày quấy trộn 3 lần rồi đổ lên lớp chịu lực. Chỗ sàn tiếp xúc với tường và chân tường, đường ống kỹ thuật cần được be cao 15 – 20cm. Dầm trong khu vực nhà vệ sinh phải chú ý kết hợp với tường ngăn. 

d. Lớp trần

Đây là lớp làm sạch, đẹp và bảo vệ cho kết cấu chịu lực. Lớp trần thường được trát bằng vữa xi măng dày 10cm với mác xi măng 75. Trường hợp yêu cầu làm trần phẳng và che các đường ống kỹ thuật có thể làm trần giả bằng nhựa.

Phần trần nhựa hoặc các loại vật liệu khác cho lớp trần sẽ giúp làm cho trần sạch đẹp, tránh nấm mốc do nước. Phần trần này thường dày 10cm và với mác xi măng 75. Phân trần làm đẹp thêm khi che đi các ống nước hoặc đường dây điện chạy bên trên trần. 

Để tránh nước thấm lên tường hoặc ra những vị trí khác thì có thể đổ gờ chống thấm bằng bêtông cốt thép dày 40cm. Lớp trần cũng có thể chống thấm bằng các loại keo, sơn chống thấm…

Yêu cầu đối với sàn vệ sinh

Vật liệu làm sàn vệ sinh phải đảm bảo không trơn trượt đối với lớp sàn.

Đảm bảo hệ thống thoát nước tốt để không bị đọng nước, giúp sàn luôn khô ráo vì nhà vệ sinh rất hay bị ẩm mốc và có mùi hôi..

– Mặt sàn vệ sinh làm thấp hơn so với mặt sàn nhà để không bị tràn nước ra phía bên ngoài

– Đảm bảo kết cấu chịu lực tốt, có bố trí dầm móng, cốt thép phù hợp và sử dụng các chất liệu chống thấm tốt.

Với bài viết giới thiệu về cấu tạo sàn nhà vệ sinh và các lớp tạo nên sàn vệ sinh đạt chuẩn này hy vọng giúp các bạn có kiến thức để làm và hoàn thiện cũng như sử dụng sàn vệ sinh của gia đình mình một cách tốt nhất, giữ được lâu bền nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *