Theo quy chuẩn mới cấm rẽ trái có được quay đầu xe không?

Quy chuẩn về giao thông đường bộ luôn được cập nhật và thay đổi trong thời gian gần đây. Vì thế mà nhiều tài xế không khỏi thắc mắc cấm rẽ trái có được quay đầu xe không? So với quy chuẩn cũ thì nhiều biển báo đã có sự quy định lại về chức năng. Nhiều người dường như chưa kịp cập nhật về sự thay đổi đó, trong bài viết này sẽ được làm rõ. 

Giải đáp cấm rẽ trái có được quay đầu xe không

Theo quy chuẩn QCVN 41:2012/ BGTVT thì trước ngày 01/11/2016 cấm rẽ trái đồng nghĩa với cấm quay đầu xe. Những nơi đường giao nhau có biển cấm rẽ trái (biển 123a) và biển cấm rẽ phải (biển 123b) có hiệu lực như sau. Hai biển trên có hiệu lực cấm tất cả các loại xe (cả xe cơ giới, xe thô sơ, trừ xe ưu tiên) rẽ sang trái/ sang phải. Theo đó các loại xe trên cũng không được quay đầu xe tại nơi đặt biển. 

Thông tư 06/2016/ TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải có quy chuẩn mới về biển cấm rẽ trái. Từ ngày 01/11/2016 biển báo P123a cấm rẽ trái (và P123b cấm rẽ phải) ở đường giao nhau chỉ có ý nghĩa cấm rẽ trái (rẽ phải). Biển áp dụng cho tất cả các phương tiện gồm cả xe thô sơ, xe cơ giới, trừ một số xe ưu tiên. Còn người lái xe có thể điều khiển xe quay đầu, tức là khi gặp biển này được phép quay đầu xe. 

cấm rẽ trái có được quay đầu xe không

Tuy nhiên đến năm 2019 Bộ Giao thông vận tải ban hành quy chuẩn mới QCVN 41:2019/BGTVT cùng với thông tư 54/2019/TT-BGTVT. Theo đó quy chuẩn vẫn quy định biển báo cấm rẽ trái (cấm rẽ phải) không có giá trị cấm quay đầu xe. Quy chuẩn được áp dụng từ ngày 01/07/2020 đến nay và chưa có sự thay đổi lại. Dù đã nhiều năm thực hiện cấm rẽ trái được quay đầu xe nhưng nhiều người vẫn không nắm được. Khi gặp biển cấm rẽ trái người điều khiển phương tiện giao thông được đi thẳng. Hoặc đi theo hướng trên biển chỉ dẫn (nếu có) đồng thời được quay đầu xe.  

Biển cấm thường gặp và xử phạt khi vi phạm

cấm rẽ trái có được quay đầu xe không

Trong hệ thống biển báo theo quy chuẩn mới, biển P124 là những biển cấm thường gặp. Trong đó biển 124a có ý nghĩa cấm quay đầu đối với tất cả phương tiện lưu thông. Biển 124b chỉ cấm quay đầu đối với ô tô, biển 124c/ 124d cấm rẽ trái/ rẽ phải và quay đầu. Tức là tất cả các phương tiện không được phép rẽ hay quay đầu khi gặp biển báo này tại đường giao nhau. Biển 124e, 124f cũng có ý nghĩa tương tự nhưng chỉ áp dụng đối với phương tiện đường bộ là ô tô, xe 3 bánh. 

Khi gặp phải những biển cấm quay đầu mà vẫn thực hiện quay đầu xe là vi phạm quy tắc giao thông. Khi đó người điều khiển phương tiện sẽ phải nộp phạt thường là 300 đến 400 ngàn đồng với xe ô tô. Còn xe máy, máy kéo mức phạt từ 100 đến 200 ngàn đồng, nếu gây ra tai nạn thì mức phạt cao hơn. Có thể người vi phạm lỗi quay đầu xe gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe trong 60-120 ngày quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Người điều khiển xe không được quay đầu ngoài nơi có biển thì còn không được quay đầu ở các vị trí trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt. Kể cả các đoạn đường dốc, đường hẹp, đường dành cho người đi bộ, đường cong bị che khuất tầm nhìn. Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho người điều khiển xe và cả các xe đang tham gia lưu thông trên đường. 

Chú ý khi tham gia giao thông 

Để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe đi trên đường bạn cần quan sát tín hiệu đèn giao thông. Cùng với hiệu lệnh của cảnh sát giao thông cũng như các biển báo trên đường. Bao gồm các loại biển báo cấm, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm, biển phụ, biển chỉ dẫn. Khi muốn vượt xe khác phải dùng đèn và còi để báo hiệu cho phương tiện trên đường. Hơn nữa phải vượt lề bên trái (trừ một số trường hợp) và quan sát phía trước không có chướng ngại vật.

cấm rẽ trái có được quay đầu xe không

Khi muốn lùi, dừng hay đỗ xe cần quan sát trước sau và tránh những vị trí cấm lùi/ dừng/ đỗ xe. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được phép chạy xe máy dung tích xy lanh dưới 50cm3. Người từ đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe máy dung tích xy lanh trên 50cm3. Các phương tiện khác có quy định rõ số tuổi trong Luật giao thông đường bộ cũng như về tốc độ cho phép. Tóm lại những người tham gia giao thông cần nắm rõ Luật giao thông đường bộ để lái xe đúng quy định. Như vậy không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn mang đến sự an tâm cho hành khách khác và những phương tiện xung quanh. 

Với nhiều sự thay đổi cũng như thay đổi liên tục của giao thông đường bộ, nhất là ý nghĩa các biển báo. Nên người tham gia giao thông chưa nắm rõ về việc cấm rẽ trái có được quay đầu xe không. Tuy nhiên qua bài viết này bạn đã cập nhật được quy chuẩn mới, đó là cấm rẽ trái hoàn toàn được phép quay đầu. Chúng ta hãy tham gia giao thông văn minh và tuân thủ luật giao thông để tránh bị lỗi không đáng có. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *